Gửi Câu Hỏi

Trẻ sơ sinh ngáp nhiều nhưng không ngủ do những nguyên nhân nào?

Trên thực tế, trẻ sơ sinh có thể ngáp 30-50 lần/ngày cả khi buồn ngủ, mệt mỏi hoặc không, gấp đôi so với người lớn. Trẻ sơ sinh ngáp nhiều nhưng không ngủ hầu hết là bình thường, nhưng trong một số trường hợp có thể là dấu hiệu của rối loạn nào đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết các nguyên nhân của tình trạng này cũng như biết cách khắc phục chúng.

1/ Trẻ sơ sinh ngáp nhiều nhưng không ngủ do nguyên nhân nào?

Dô trẻ thiếu sắt

Thông thường, trẻ sơ sinh ngáp nhiều nhưng không ngủ thường là phản xạ tự nhiên của cơ thể để lấy nhiều oxy tới não hơn, xảy ra khi trẻ cảm thấy mệt mỏi, buồn chán hay đói.

Khi trẻ thiếu sắt thì hiện tượng ngáp càng dễ xảy ra hơn. Bởi sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin của tế bào hồng cầu. Khi các tế bào hồng cầu ít, oxy vận chuyển tới các mô, trong đó có tế bào não giảm sút nên sẽ khiến trẻ dễ mệt mỏi hơn.

Trẻ sơ sinh ngáp nhiều nhưng không ngủ do những nguyên nhân nào? - Ảnh 1

Hầu hết trẻ sơ sinh từ 5-7 tháng đều thiếu sắt. Nguyên nhân là vì đó là lúc lượng sắt dự trữ từ trong bào thai đã hết, đồng thời trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, thức ăn chưa chưa thể đa dạng để đáp ứng đủ nhu cầu sắt của trẻ. Sau giai đoạn này, nếu trẻ đã ăn được nhiều thịt, cá hơn thì tình trạng này sẽ giảm.

Bệnh tim

Đôi khi, trẻ ngáp quá nhiều có thể là dấu hiệu của một mối đe dọa tiềm ẩn như bệnh tim. Khi quá trình bơm máu và oxy bị rối loạn thì cơ thể sẽ ngáp để lấy không khí và oxy vào nhiều hơn. Nếu bé ngáp liên tục nhưng không ngủ và khó thở, thở nhanh, bú ít và hay ngừng nghỉ khi đang bú thì bạn hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ sớm nhất.

Béo phì

Nếu em bé của bạn có cân nặng nhiều hơn bình thường và ngủ ít thì đó có thể là một vấn đề. Một phần, tỷ lệ thiếu sắt ở trẻ em béo phì cao hơn trẻ bình thường, Hơn nữa, cân nặng quá mức với nhiều lớp mỡ có thể chèn lên đường thở và khiến bé khó khăn khi thở, ngáp là một phản xạ để lấy đủ oxy cho cơ thể.

Trẻ sơ sinh ngáp nhiều nhưng không ngủ do những nguyên nhân nào? - Ảnh 2

Bệnh động kinh

Nếu trẻ có tình trạng ngáp quá mức, trên 50 lần/ngày và kèm theo các cơn co giật chân tay, quấy khóc thì bạn nên cho bé đi khám để loại trừ nguyên nhân này.

Trẻ rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là nguyên nhân trẻ sơ sinh ngáp nhiều nhưng không ngủ khác có thể kể tới. Lúc này, trẻ có thể đã buồn ngủ nhưng không ngủ được.

2/ Mẹ cần làm gì khi bé ngáp nhiều nhưng không ngủ

Bạn chỉ có thể kiểm soát tình trạng ngáp quá nhiều và không ngủ ở trẻ khi cố gắng tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Nếu trẻ sơ sinh hay ngáp ngủ quá nhiều vì thiếu ngủ hay rối loạn giấc ngủ, hãy đảm bảo trẻ được nghỉ ngơi hợp lý. Cần chuẩn bị cho trẻ một không gian ngủ yên tĩnh, thoải mái, ít ánh sáng.

Nếu trẻ sơ sinh ngủ không yên giấc, ngủ ít, thiếu ngủ ban đêm kéo dài và dẫn tới mệt mỏi vào ban ngày thường xuyên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho trẻ. Melatonin không phải là thuốc ngủ và an toàn cho bé, nhưng lại cho hiệu quả nhanh ngay từ những ngày đầu sử dụng vì có tính tương đồng với hormon melaton được cơ thể tiết ra để điều chỉnh nhịp sinh học.

Trẻ sơ sinh ngáp nhiều nhưng không ngủ do những nguyên nhân nào? - Ảnh 3

Đồng thời, bạn hãy cho bé ăn những thức ăn lành mạnh để đảm bảo rằng bé nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là chất sắt trong giai đoạn 5-7 tháng tuổi. Bạn có thể tham khảo các loại sữa công thức hoặc sản phẩm bảo vệ sức khỏe có sắt cho bé. Nên lựa chọn các loại sắt hữu cơ như Sắt Bisglycinate Chelate, Sắt Fumarate, Sắt Gluconate hay Sắt Polymaltose. Trong đó, Sắt Bisglycinate được đánh giá an toàn, hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, bạn hãy theo dõi các biểu hiện khác kèm theo và cho bé đi khám khi cần thiết để đảm bảo tình trạng ngáp nhiều ở trẻ sơ sinh này không phải là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng như: thiếu máu, béo phì, động kinh, bệnh tim…

Nhìn chung, trẻ sơ sinh ngáp nhiều nhưng không ngủ không phải là tình trạng đáng lo ngại, nhưng nếu bạn nhận thấy số lần ngáp mỗi ngày ở trẻ tăng lên và trẻ ngủ không ngon giấc thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9