Gửi Câu Hỏi

Trình tự ngủ đêm theo EASY & Những lưu ý cho mẹ khi áp dụng

EASY được ba mẹ truyền tai nhau vì có thể giúp trẻ rèn được nếp ăn, nếp ngủ ngoan ngoãn. Vậy trình tự ngủ đêm theo EASY như thế nào? Làm sao để trẻ tự ngủ, ngủ ngoan sâu giấc được? Hãy cùng Bé ngủ ngon tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1/ Trình tự ngủ đêm theo EASY

Trước hết, ba mẹ cần hiểu rõ rằng EASY không phải là phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh như phương pháp luyện ngủ không nước mắt, phương pháp Cry It Out... mà đây là một chuỗi các hoạt động, bao gồm:

Trình tự ngủ đêm theo EASY

 • Eat - ăn
 • Activity - chơi
 • Sleep - ngủ
 • Your time - thời gian của mẹ

Trình tự này bắt đầu từ lúc trẻ sơ sinh thức dậy cho tới khi con lên giường đi ngủ. Do đó, chính xác thì EASY là phương pháp luyện nếp sinh hoạt cho bé ngay từ khi còn nhỏ, và giấc ngủ chỉ là một phần nhỏ trong EASY mà thôi mẹ nhé!

Nếu như mẹ cần luyện ngủ cho con nhiều hơn thì trình tự ngủ đêm theo EASY gồm:

 • Tạo cho bé một thói quen: trẻ nên ăn trước, sau đó chơi hoặc thực hiện một hoạt động nhẹ nhàng trước khi đi ngủ. Khi con ngủ thì bạn hãy dành thời gian này cho bản thân. Hogg - tác giả của phương pháp này - cho rằng đây phải là một thói quen linh hoạt cho trẻ bắt đầu từ khi mới sinh chứ không phải một lịch trình cố định. Nên thay vì chọn mốc thời gian cho trẻ đi ngủ, mẹ hãy tạo cho bé một thói quen liên quan đến việc đi ngủ này.

Trình tự ngủ đêm theo EASY

 • Áp dụng phương pháp luyện ngủ bế lên - đặt xuống: đặt trẻ xuống giường khi con đang buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo và bế lên khi con khóc, lặp đi lặp lại cho tới khi con ngủ ngoan. Phương pháp này hiệu quả khi trẻ từ 4 - 8 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần chú ý rằng EASY là sự kết hợp của cả 4 yếu tố Ăn - Chơi - Ngủ - Thời gian của mẹ. Để bé ngủ ngoan, bạn cũng cần chú ý trong việc rèn nếp ăn, chơi của con và thời gian riêng của mẹ. Chuỗi sinh hoạt này được lặp lại liên tục hàng ngày và từ đó trẻ sẽ dần hình thành được nhịp sinh học một cách tự nhiên.

2/ Cần làm gì để chuẩn bị tốt cho trình tự ngủ EASY?

Để chuẩn bị tốt cho trình tự ngủ đêm theo EASY, ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ một trật tự tự nhiên cho mọi thứ, từ Ăn - Chơi - Ngủ và Thời gian của mẹ. Tương tự như người lớn, bé cũng sẽ thấy thích thú và an toàn hơn khi mọi thứ diễn ra tự nhiên như mọi ngày.

Các thói quen được thiết lập sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi dạy trẻ, không chỉ lúc bạn chăm sóc bé trực tiếp mà ngay cả khi bạn có việc bận và nhờ ông bà, người giúp việc... hay cả cô giáo chăm sóc bé. Bạn có thể dễ dàng nói lại với mọi người về những điều gì sẽ xảy ra và khi nào.

cần làm gì để chuẩn bị tốt

Bên cạnh đó, để con có một giấc ngủ ngon, bạn cũng cần chú ý:

 • Thiết lập không gian ngủ tốt: yên tĩnh, ít ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm phòng phù hợp...
 • Không cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử 2h trước khi đi ngủ
 • Thiết lập nghi thức cho giấc ngủ: đọc sách, kể chuyện, hát ru... hay một lời chúc ngủ ngon cho bé trước khi con ngủ
 • Cho con hoạt động nhiều hơn vào ban ngày, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên
 • Giường ngủ chỉ nên là nơi để ngủ
 • Giải quyết tốt các vấn đề sức khỏe mà trẻ đang gặp phải trước khi thực hiện EASY. Như nếu con nghẹt mũi, sổ mũi dễ dẫn tới khó ngủ thì mẹ hãy nhỏ mũi cho bé với nước muối ưu trương 3% hay nước muối sinh lý.

Trình tự ngủ đêm theo EASY

Nếu trẻ rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, hay giật mình tỉnh giấc về đêm thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho con. Đây là một hormon giấc ngủ tự nhiên trong cơ thể người và có mặt trong một số loại thực phẩm như cam, cà chua, khoai tây, trứng, dứa... Bổ sung melatonin sẽ giúp trẻ hình thành nhịp sinh học một cách tự nhiên, an toàn và không gây lệ thuộc.

3 Những lưu ý khi cho bé ngủ thep phương pháp EASY

EASY với bản chất là giúp bé làm quen với trật tự tự nhiên của mọi thứ. Để có thể áp dụng phương pháp này thành công, ba mẹ cần lưu ý:

 • Không cho trẻ ngủ ngay sau bữa ăn để tránh trẻ lệ thuộc vào bú mẹ/bú bình mới ngủ được
 • Nếu bạn có con lớn hơn, hãy cố gắng giải quyết mọi việc để trẻ lớn cũng được chăm sóc, không có cảm giác bị bỏ qua
 • Thiết lập trật tự tự nhiên cho mọi thứ

Trên đây là trình tự ngủ đêm theo EASY. Mong rằng những chia sẻ này đã giúp ba mẹ hình dung rõ hơn về phương pháp này và dễ dàng áp dụng nó. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác của Bé ngủ ngon để có thêm các kinh nghiệm chăm sóc giấc ngủ cho trẻ hữu ích nhé!

Tài liệu tham khảo:

 • https://www.romper.com/p/what-is-the-tracy-hogg-method-there-are-two-main-components-35874
 • https://www.babywisemom.com/baby-whisperer-easy/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9