Gửi Câu Hỏi

Bé ngủ giấc ngắn ban ngày có quan trọng? Cần mấy giờ là đủ?

Bé ngủ giấc ngắn ban ngày sẽ hỗ trợ để trẻ đạt được tổng số giờ ngủ cần thiết trong ngày. Thế nhưng, ngủ ngày nhiều lại làm giảm bớt số giờ ngủ về đêm ở trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giấc ngủ ngắn ban ngày này và biết cách cân bằng chúng sao cho phù hợp với độ tuổi của con.

1/ Bé ngủ giấc ngắn ban ngày có quan trọng không?

Bé ngủ giấc ngắn ban ngày

Những giấc ngủ ngắn ban ngày có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và tâm lý của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ở các trẻ thiếu giấc ngủ trưa thường cáu kỉnh và dễ quấy khóc hơn. Cảm giác mệt mỏi trong ngày khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ về đêm. Lâu dài, nó có thể ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ, khiến trẻ kém tập trung, khó chú ý.

Bên cạnh đó, khi bé ngủ giấc ngắn ban ngày tốt và ổn định, ba mẹ sẽ có thời gian nghỉ ngơi và sắp xếp công việc cá nhân dễ dàng hơn.

2/ Cần bao nhiêu giấc ngủ ngắn ban ngày cho bé

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh từ 4 - 12 tháng tuổi cần 12 - 16 giờ mỗi ngày để ngủ.  Và ở mỗi lứa tuổi khác nhau, trẻ sẽ cần các giấc ngủ ngắn ban ngày, giấc ngủ dài về đêm khác nhau.

Thời gian ngủ chuẩn theo từng tháng tuổi của bé
Thời gian ngủ chuẩn theo từng tháng tuổi của trẻ

Trẻ 0 - 3 tháng

Bé sơ sinh ngủ giấc ngắn thường sẽ cần tới 7 - 9 tiếng ngủ ban ngày. Tuy nhiên, vì nhịp sinh học chưa được hình thành nên số giấc ngủ ngắn không cố định và bạn sẽ không thấy được chu kỳ rõ rệt. Ở giai đoạn này, cha mẹ hãy cố gắng để trẻ được ngủ theo nhu cầu của mình nhé.

Trẻ 3 - 12 tháng

3 tháng là lúc nhịp sinh học của trẻ bắt đầu được hình thành. Chu kỳ thức - ngủ của trẻ dễ đoán hơn. Trẻ thường cần 3 - 4 giấc ngủ ngắn ban ngày với tổng thời gian khoảng 4 - 5 tiếng. Giấc ngủ ngắn đầu tiên thường bắt đầu 2 - 2,5 giờ sau khi thức dậy. Chính vì thế, bé 3 tháng ngủ giấc ngắn chính là khoảng thời gian thích hợp để bạn tập cho trẻ phân biệt rõ ngày đêm, hình thành thói quen tự ngủ tốt.

Trẻ mới biết đi 1 - 3 tuổi

Trẻ cần 1 - 2 giấc ngủ trưa/ ngày. Thời gian ngủ trưa nên bắt đầu sau bữa ăn trưa.

Tuy nhiên, mỗi bé sẽ có thói quen ngủ khác nhau. Bạn hãy theo dõi thói quen thức - ngủ và tình trạng sức khỏe của bé để có sự điều chỉnh phù hợp. Cũng không nên cho bé ngủ trưa quá nhiều vì sẽ làm bé giảm bớt nhu cầu muốn đi ngủ về đêm.

Tham khảo thêm: trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy: lý do phổ biến và cách xử lý

3/ Mẹ cần làm gì để đảm bảo giấc ngủ ngắn cho con

Bé ngủ giấc ngắn ban ngày
Bé ngủ giấc ngắn ban ngày

Nhận biết dấu hiệu buồn ngủ

Để hiểu rõ và bắt nhịp được các giấc ngủ của trẻ, trước hết bạn cần nhận biết được các dấu hiệu buồn ngủ của con. Sau đó ghi lại thời gian ngủ của bé trong 1 - 2 tuần liên tục để biết được chu kỳ ngủ của bé.

Các dấu hiệu bé ngủ giấc ngắn ban ngày mà bạn có thể quan sát thấy như: dụi mắt, hay đưa tay lên mắt, bực dọc... thường vào giữa buổi sáng hoặc sau khi ăn trưa. Mẹ nên cho trẻ ăn, thay tã và ru cho bé ngủ ngày giấc ngắn trước khi con quá mệt mỏi.

Duy trì thời gian ngủ đều đặn

Khi đã biết được thời gian biểu giấc ngủ của trẻ, bạn nên cố gắng duy trì chúng đều đặn và đặt trẻ xuống giường trước thời điểm đó, hạn chế mọi người đến thăm, chơi với trẻ trong thời gian này. Điều này vừa giúp duy trì thói quen ngủ tốt cho trẻ, vừa giúp trẻ có thể tự ngủ mà ít phụ thuộc vào cha mẹ.

Ngoài ra, với các trẻ đã đi học, bạn hãy cố gắng duy trì giấc ngủ trưa cuối tuần giống như ở nhà trẻ nhé. Để biết trẻ đã ngủ đủ chưa, bạn có thể trả lời các câu hỏi sau:

  • Trẻ có biểu hiện buồn ngủ vào ban ngày không?
  • Trẻ có cáu gắt, khó chịu vào chiều muộn?
  • Trẻ có khó khăn khi thức dậy buổi sáng?
  • Trẻ có thiếu chú ý, thiếu kiên nhẫn, hiếu động hay hung dữ không?
  • Trẻ có thiếu tập trung trong các bài tập ở trường hay các việc cá nhân?

Nếu có bất kỳ câu trả lời 'có' nào, hãy cân nhắc điều chỉnh lịch ngủ trưa cho bé nhé. Hoặc điều này ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ dài về đêm của trẻ khiến giấc ngủ bị rối loạn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho trẻ. Đây là một hormon tự nhiên được tiết ra bởi tuyến tùng trong và sẽ hỗ trợ cơ thể bé hình thành lại nhịp sinh học tự nhiên. Melatonin không phải là thuốc ngủ và khác với các hormon khác, melatonin ngoại sinh không làm thay đổi quá trình tiết melatonin nội sinh trong cơ thể. Do đó an toàn cho bé. Hiệu quả thấy rõ ngay trong những ngày đầu sử dụng.

Ngoài ra, giấc ngủ trưa cũng cần có không gian ngủ thoải mái, dễ chịu như giấc ngủ dài buổi tối vậy. Để hình thành được thói quen cần phải có thời gian, nhưng chuẩn bị không gian ngủ phù hợp là điều bạn có thể kiểm soát và dễ dàng thực hiện:

  • Phòng ngủ hạn chế ánh sáng, không gian ngủ yên tĩnh.
  • Hạn chế tối đa ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử trước khi ngủ.
  • Cho trẻ mặc đồ thoải mái

Bé ngủ giấc ngắn ban ngày rất quan trọng. Nếu bạn có lo lắng chúng sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ về đêm của trẻ thì thống kê đã cho thấy, những trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ buổi trưa sẽ nhanh chóng ổn định giấc ngủ về đêm hơn so với những trẻ quá mệt mỏi. Bạn có thể cho trẻ ngủ trưa sớm hơn và đánh thức trẻ dậy sớm hơn, hạn chế ảnh hưởng tới giấc ngủ dài về đêm nhé.

Tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh ngủ giấc ngắn không sâu vì sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9