Gửi Câu Hỏi

9 mẹo cho trẻ ngủ ngon không ọ ọe và tỉnh táo sau khi thức dậy

Tìm hiểu ngay 9 mẹo cho trẻ ngủ ngon không ọ ọe thường dược áp dụng giúp con đảm bảo được giấc ngủ tự nhiên và phát triển toàn diện. Trẻ ngủ dễ thức giấc, quấy khóc về đêm là hình ảnh quen thuộc trong các gia đình có con nhỏ. Vậy làm sao để cả bé và cha mẹ có những giấc ngủ ngon trọn vẹn hơn?

1. Mẹo thiết lập nghi thức trước khi ngủ cho bé

Thiết lập “Nghi thức” là mẹo cho trẻ ngủ ngon không ọ ọe đơn giản và hiệu quả. Đây cũng là bước đệm giúp bạn tập cho trẻ thói quen đi ngủ tốt hơn.

mẹo cho trẻ ngủ ngon không ọ ọe

Hiểu cách đơn giản, thì đây là hành động hay lời nói mà bạn sẽ thực hiện đều đặn trước giờ đi ngủ của bé. Chúng sẽ giúp trẻ thoải mái trước giờ ngủ, như: kể chuyện, hát ru, massage người, trò chuyện yên tĩnh với trẻ… điều này không chỉ giúp bé thư giãn để dễ ngủ hơn mà lâu dần trẻ còn hình thành mối liên hệ giữa những “nghi thức” này và việc đi ngủ. Thay vì phải thúc dục trẻ đi ngủ, bạn chỉ cần bắt đầu bằng các nghi thức đơn giản này, não bộ của trẻ sẽ tự động kết nối chúng với việc đi ngủ.

2. Thiết lập lịch đi ngủ của bé đều đặn

Với các bé sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở lên thì nhịp sinh học đã bắt đầu được hình thành và dần đi vào ổn định. Đây cũng là lúc mà bạn nên bắt đầu thiết lập lịch đi ngủ cho bé.

Thực hiện mẹo cho trẻ ngủ ngon không ọ ọe bằng cách thiết lập giờ ngủ cố định cho con rất đơn giản, bạn hãy bắt đầu bằng việc cho trẻ đi ngủ và thức dậy đúng giờ đều đặn, kể cả cuối tuần và các ngày nghỉ. Thời gian đầu sẽ còn khó khăn vì trẻ chưa quen, nhưng hãy kiên nhẫn và đặt trẻ lên giường, tắt bớt điện, dần dần thói quen ngủ của con sẽ được hình thành.

3. Kiểm tra tiếng ồn và ánh sáng trong phòng ngủ

Nếu trẻ hay khó ngủ, ọ ọe về đêm thì bạn hãy kiểm tra lại không gian ngủ của bé đã thoải mái hay chưa, đặc biệt là tiếng ồn và ánh sáng có đang mạnh và ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé.

Nhịp thức - ngủ của cơ thể chúng ta được điều chỉnh bằng sự tiết melatonin trong cơ thể. Đây là một hormon được tiết ra tự nhiên bởi tiết tùng, tăng tiết vào ban đêm vào giảm tiết vào ban ngày. Khi lưu thông trong máu, melatonin như một hồi thông báo tới từng cơ quan, tế bào của cơ thể là đã tới giờ đi ngủ.

Thế nhưng, ánh sáng mạnh, đặc biệt là ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử sẽ ức chế quá trình melatonin và khiến trẻ khỏ ngủ, ngủ không được sâu giấc. Do đó, bạn hãy cho bé ngủ trong không gian yên tĩnh, ít ánh sáng, tuyệt đối không sử dụng thiết bị điện tử ít nhất 1h trước khi đi ngủ.

Nếu con bạn sử dụng đèn ngủ, hãy chọn loại đèn mờ, màu ấm, thay vì đèn sáng, trắng, màu lạnh.

4. Mẹo cho trẻ cảm thấy an toàn giúp ngủ ngon không ọ ọe

Tâm lý cũng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng giấc ngủ của trẻ. Do đó, ông ba, cha mẹ nên tránh cho trẻ xem các chương trình hay nghe các câu chuyện đáng sợ. Việc hù dọa có thể khiến trẻ sợ hãi đi ngủ ngay nhưng điều đó hoàn toàn không tốt cho tâm lý và chất lượng giấc ngủ của bé.

Nếu con bị ọ ọe bạn hoặc cảm thấy sợ hãi khi đi ngủ hoặc ở trong bóng tối, bạn hãy khen ngợi và có thể thưởng cho con bất cứ khi nào chúng dũng cảm nhé.

mẹo cho trẻ ngủ ngon không ọ ọe

5. Cho trẻ ăn đủ theo nhu cầu

Dù áp dụng mẹo cho trẻ ngủ ngon không ọ ọe nào thì bạn cũng cần đảm bảo cho trẻ bữa ăn tối dinh dưỡng và vừa đủ. Cảm giác quá đói hay quá no đều có thể khiến trẻ khó chịu, ngủ không ngon giấc. May mắn là melatonin - hormon giấc ngủ cũng có thể bổ sung được từ thực phẩm. Bạn có thể chọn các thực phẩm chứa nhiều hoạt chất này để bổ sung cho bé mỗi tối như: cơm, yến mạch, khoai tây, ngô, cam, chuối, dứa…

đảm bảo chế độ ăn của bé

6. Mẹo cho trẻ ngủ ngon không ọ ọe bằng Melatonin

Nếu như trẻ thường xuyên khó ngủ, hay ọ ọe, trằn trọc, ngủ ít… thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho bé.

Các nghiên cứu cho thấy, melatonin an toàn và hiệu quả khi sử dụng cho trẻ nhỏ, các hiệu quả trên giấc ngủ có thể quan sát rõ ngay từ những ngày đầu tiên. So với các loại thảo dược có hiệu quả còn chậm và tùy thuộc cơ địa từng bé thì melatonin cho tác dụng nhanh và an toàn theo sinh lý tự nhiên của cơ thể trẻ.

Hiện nay, melatonin có ở dạng viên nén, siro, kẹo ngậm. Nhưng để sử dụng dễ dàng hơn, bạn nên lựa chọn dạng siro nhỏ giọt cho bé.

mẹo cho trẻ ngủ ngon không ọ ọe
Mẹo cho trẻ ngủ ngon không ọ ọe từ Melatonin

7. Giảm bớt thời gian ngủ trưa khi bé lớn.

Hầu hết trẻ em sẽ không còn ngủ trưa hoặc chỉ ngủ rất ít khi lên 3-5 tuổi. Nếu con bạn trên 5 tuổi vẫn ngủ trưa trong ngày thì hãy cố gắng giữ giấc ngủ ngắn không quá 20 phút và ngủ sớm từ đầu giờ chiều nhé. Những giấc ngủ trưa dài hơn và muộn hơn có thể khiến trẻ bị ọe ọe và khó ngủ hơn vào ban đêm.

8. Tránh các đồ uống kích thích vào buổi tối

Các đồ uống kích thích như cà phê, trà, socola, cola... có thể khiến trẻ khó ngủ và hay bị ọ ọe hơn. Do đó, bạn nên tránh cho trẻ dùng các thức uống này trước giờ đi ngủ, hay tránh sử dụng nếu bạn còn đang cho con bú.

9. Tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng tự nhiên vào ban ngày

Việc cho bé tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên là này là mẹo tốt đễ giúp bé phân biệt ngày và đêm, từ đó nhịp sinh học thức - ngủ của con dần đi vào ổn định, tình trạng ọ ọe thuyên giảm. Bạn hãy cho trẻ nhận nhiều ánh sáng tư nhiên trong ngày, đặc biệt là vào buổi sáng.

Ánh sáng còn ngăn chặn lại hoạt động của melatonin trong cơ thể và giúp bé tỉnh táo sau giấc ngủ dài. Đây cũng là lý do mà khi bổ sung melatonin thì trẻ sẽ không bị uể oải, mệt mỏi khi thức dậy như nhiều loại thảo dược.

Trên đây là 9 mẹo cho trẻ ngủ ngon không ọ ọe. Bạn hãy lưu lại và thực hành hàng ngày mỗi ngày để cả bé và ba mẹ có những giấc ngủ ngon, tròn giấc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9