Gửi Câu Hỏi

Trẻ 2 tuổi khóc đêm: Nguyên nhân và cách khắc phục cần thiết

Nếu tình trạng trẻ 2 tuổi khóc đêm, khó ngủ lại diễn ra thường xuyên, ba mẹ cần lưu ý để chúng không làm ảnh hưởng tới sự phát triển sau này của trẻ. 

1/ Tình trạng trẻ 2 tuổi khóc đêm

Phần lớn trẻ 2 tuổi khóc đêm vẫn đạt cân nặng, chiều cao tiêu chuẩn. Nhưng sự phát triển của con không chỉ dừng lại ở đó. Bé cần một trí não tinh nhanh và tâm lý khỏe mạnh - điều này được quyết định nhiều bởi thời gian và chất lượng giấc ngủ. 

Giấc ngủ là lúc các cơ quan hoạt động chậm lại để nghỉ ngơi, nhưng riêng não bộ lại hoạt động nhiều hơn khi phải sắp xếp lại và xử lý các sự kiện, cảm xúc,... trong ngày. Ngủ đủ giấc giúp trẻ có trí nhớ tốt hơn, bé tỉnh táo và tập trung hơn vào ban ngày. Đây cũng là lúc cơ thể xử lý các cảm xúc lo lắng, sợ hãi,... Và hiện tượng bé 2 tuổi quấy khóc về đêm phần lớn hoạt động theo cơ chế này. 

Ngoài ra, trẻ quấy khóc cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác. Để biết cách chữa trẻ 2 tuổi giật mình khóc đêm, tìm hiểu rõ nguyên nhân là bước quan trọng đầu tiên.

"<yoastmark 

2/ Nguyên nhân trẻ 2 tuổi khóc đêm

Do yếu tố tâm lý

Ở trẻ 2 tuổi, hệ thần kinh của trẻ còn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Kết hợp với việc trẻ chưa biết xử lý các cảm xúc ra sao nên ban ngày nếu con phải chịu các tác động khiến bé có cảm xúc tiêu cực như: lo lắng, sợ hãi, hờn giận không được như ý muốn,... thì có thể dẫn tới hiện tượng trẻ khóc đêm khi ngủ. 

Do trẻ gặp bệnh lý về thể chất

 • Nghẹt mũi, các bệnh đường hô hấp 
 • Rối loạn tiêu hóa, trẻ ăn quá no hoặc quá đói. Nếu lúc ngủ dạ dày trẻ vẫn chưa tiêu hóa hết thức ăn có thể dẫn tới hiện tượng đầy hơi, bé ngủ khó chịu.
 • Thiếu vitamin D: đây là một vi chất quan trọng được khuyến cáo bổ sung cho trẻ từ những ngày đầu sau sinh liên tục đến 18 tháng tuổi. Với trẻ 2 tuổi khóc đêm, bé sau 18 tháng thì bạn nên bổ sung từng đợt vitamin D khoảng 3 - 4 tháng vào các thời điểm ít nắng hoặc trẻ ít ra ngoài vận động.Vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn, đây không chỉ là khoáng chất cấu thành nên xương mà còn tham gia vào hoạt động dẫn truyền của hệ thần kinh. Vitamin D chính là dinh dưỡng đầu tiên bạn cần lưu tâm khi trẻ 2 tuổi hay quấy khóc đêm thiếu chất gì.
 • Trẻ mọc răng, ngứa lợi

Do môi trường

Nếu trẻ 2 tuổi đột nhiên khóc đêm, mẹ nên kiểm tra xem bé có bị côn trùng đốt (kiến, muỗi, bọ xít,...) hay dị ứng gì không. Hoặc có tiếng ồn bất ngờ nào khiến trẻ giật mình. 

Để tránh điều này, mẹ nên kiểm tra giường, nệm, quần áo của trẻ trước khi đi ngủ. Đồng thời chú ý không gian ngủ cần sự yên tĩnh, thoáng mát.

Một căn phòng tối hoặc ánh sáng nhẹ màu vàng tạo cảm giác thư giãn sẽ tốt cho giấc ngủ của trẻ hơn. Bởi ánh sáng mạnh, đặc biệt là ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử sẽ ức chế hoạt động tiết melatonin - hormone giấc ngủ. Từ đó khiến trẻ khó ngủ quấy khóc về đêm, ngủ không được sâu giấc. Lâu dần có thể khiến trẻ bị rối loạn nhịp sinh học ngày đêm và cần phải bổ sung melatonin để thiết lập lại.

3/ Cách khắc phục trẻ 2 tuổi hay khóc đêm cho mẹ

Cách giúp trẻ hay khóc đêm ngủ ngon
Cách giúp trẻ hay khóc đêm ngủ ngon

Khi trẻ 2 tuổi quấy khóc đêm không chịu ngủ, mẹ hãy vỗ về, an ủi, hát ru để con sớm trở lại giấc ngủ. Không nên bật điện sáng lúc này. Bên cạnh đó, hãy xem xét và giải quyết từng nguyên nhân tại sao bé 2 tuổi hay khóc đêm một nhé:

 • Quan tâm đến cả đời sống tinh thần của con. Tìm hiểu xem trẻ có đang gặp khó khăn nào trong trường lớp, gia đình,... và dành thời gian cho trẻ nhiều hơn. Hạn chế việc trách mắng, quát phạt trẻ. 
 • Giải quyết các bệnh lý trẻ đang gặp phải. Nếu bé nghẹt mũi về đêm thường xuyên, hãy lưu ý tới nhiệt độ phòng phù hợp cho bé, vệ sinh điều hòa định kỳ (nếu có). Ngoài ra, bạn có thể nhỏ mũi cho bé với nước muối ưu trương hoặc muối sinh lý để giúp bé dễ thở hơn.
 • Kiểm tra giường chiếu, quần áo của trẻ trước khi ngủ để tránh có kiến, côn trùng,... cắn trẻ.
 • Khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ (mắt lim dim, ngáp, dụi mắt,...) bạn nên vỗ về, xoa lưng để trẻ thư giãn ngủ ngon.
 • Đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ
 • Cho trẻ mặc quần áo thoải mái khi ngủ
 • Không gian ngủ yên tĩnh, ít ánh sáng. 
 • Bổ sung vitamin D3 cho trẻ định kỳ vào các đợt ít nắng hoặc khoảng thời gian trẻ ít ra ngoài. Nên sử dụng vitamin D3 có kết hợp thành phần DHA để hỗ trợ hệ thần kinh tốt hơn.
Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng trẻ 2 tuổi khóc đêm. Hãy áp dụng chúng để trẻ có giấc ngủ ngon, trọn vẹn ngay từ hôm nay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9