Gửi Câu Hỏi

Trẻ sơ sinh nằm ngửa nhưng đầu nghiêng có ảnh hưởng đến cột sống?

Trẻ sơ sinh nằm ngửa nhưng đầu nghiêng là thói quen mà chúng ta có thể bắt gặp ở một số bé. Vậy nằm ngủ ở tư thế này có sao không? có ảnh hưởng đến cột sống cổ của bé? Bé ngủ ngon sẽ cùng mẹ tìm hiểu trong bài viết.

1/ Trẻ sơ sinh nằm ngửa nhưng đầu nghiêng có sao không?

trẻ sơ sinh nằm ngửa nhưng đầu nghiêng

Thực tế, khi thấy trẻ sơ sinh nằm ngửa nhưng đầu nghiêng thì ba mẹ không cần lo lắng quá. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần xem xét kỹ rằng bé có bị lép ở một bên đầu hay không, vì đây có thể là dấu hiệu của tật vẹo cổ. Nguyên nhân do các cơ nối xương ức và xương đòn với hộp sọ bị ngắn lại hoặc thắt chặt.

Khi có tật vẹo cổ, bé sẽ hay nằm nghiêng mặt một bên. Nếu nghi ngờ tình trạng này thì mẹ cần đưa bé đi khám để được vật lý trị liệu kịp thời. Thống kê cho thấy, cứ 100 trẻ thì có 3 trẻ mắt tật này. Trẻ có thể bị vẹo cổ bẩm sinh (do tư thế bé nằm trong tử cung) hoặc mắc phải (do chấn thương, nhiễm trùng...).

Trẻ bị vẹo cổ

  • Vẹo cổ bẩm sinh: có thể mẹ sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho tới khi bé được 6 - 8 tháng tuổi, với các dấu hiệu đầu nghiêng hoặc xoay sang một bên, phạm vi di chuyển đầu cổ hạn chế, đầu và mặt bất đối xứng, trẻ có thể thích bú bên này hơn bên kia, có thể loạn sản xương hông, một khối u nhỏ mềm ở cổ, một đốm phẳng xuất hiện sau một bên tai và ở bên mà trẻ thích nhìn về phía đó
  • Vẹo cổ mắc phải: Đầu nghiêng sang một bên, phạm vi chuyển động đầu và cổ hạn chế, nghiêng đầu lặp đi lặp lại, khó chịu, buồn ngủ, nôn mửa...

May mắn thay vì trong hầu hết các trường hợp thì tật vẹo cổ này ở bé có thể điều trị một cách dễ dàng. Trong đó, cách tốt nhất mà mẹ nên thực hiện trước tiên là khuyến khích bé quay đầu và nằm ngủ theo cả 2 hướng, khuyến khích bé bú từ phía mà bình thường bé không thích trước. Điều này sẽ giúp nới lỏng các cơ cổ bị căng và thắt chặt các cơ lỏng lẻo.

Bên cạnh đó, mẹ có thể tham khảo các bài tập cho bé nằm sấp, giúp tăng cường cơ cổ và vai như sau:

  • Đặt bé nằm sấp trên đùi hoặc ngực của bạn, sao cho đầu của bé quay lưng lại với mẹ
  • Sau đó nói chuyện hoặc hát cho bé nghe, khuyến khích bé quay mặt về phía bạn

Mẹ nên thực hành bài tập này 10 - 15 phút vài lần một ngày, tốt nhất khi trẻ 2 - 6 tháng tuổi.

Nếu tình trạng này không cải thiện, phát triển thêm triệu chứng hoặc bé bị vẹo cổ sau một chấn thương, đợt bệnh thì mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu.

2/ Nên cho trẻ sơ sinh nằm tư thế nào là tốt nhất?

Trẻ sơ sinh nằm ngửa nhưng đầu nghiêng

Trẻ sơ sinh nằm ngửa nhưng đầu nghiêng thường không xấu nhưng cũng không phải là tư thế tốt cho bé. Thay vào đó, mẹ nên cho bé nằm ngửa hoặc nằm nghiêng.

Nằm ngửa là tư thế ngủ tốt và an toàn nhất ở trẻ trong năm đầu đời. Tư thế này sẽ giúp trẻ thư giãn và thả lỏng toàn thân, không gây áp lực nên các cơ quan nội tạng và thuận tiện cho mẹ khi chăm sóc bé, giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Để trẻ nằm ngửa nhiều hơn, mẹ hãy:

  • Cuốn một chiếc khăn lớn thành ổ, gấp khăn mỏng làm gối đặt dưới vai trẻ
  • Đặt trẻ vào ổ, sao cho ổ ôm sát cơ thể bé
  • Đặt bàn chân bé chạm vào mặt của khăn, hai tay mở ngang, cẳng tay và bàn tay hướng lên trên đầu

Tuy nhiên, nằm ngửa quá nhiều, hay giữ nguyên đầu ở một tư thế cũng có thể khiến đầu bé dễ bị bẹp hơn. Nếu bé nghẹt mũi thì tư thế này không phải là sự lựa chọn tốt. Do đó, xen kẽ với nằm ngửa thì mẹ hãy cho bé nằm nghiêng nữa nhé.

Melatonin giúp bé ngủ ngon

Nếu bé thường xuyên khó ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ ít, trằn trọc khó ngủ... thì mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho con. Đây là hormon được tiết ra tự nhiên trong cơ thể, giúp dễ ngủ, điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, hình thành nhịp sinh học ngày đêm tự nhiên. Đặc biệt, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung melatonin là an toàn, không làm thay đổi quá trình tiết melatonin nội sinh của cơ thể, không gây phụ thuộc, không ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng trẻ sơ sinh nằm ngửa nhưng đầu nghiêng cũng như cách xử trí đúng cách. Hãy giúp trẻ có những giấc ngủ ngon, tròn giấc và an toàn mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9